Page 1 of 8

วิธีการแปลง DivX เป็น (S)VCD และใส่ซับไตเติ้ลตามที่ต้องการ

PostPosted: Sun Apr 04, 2004 10:10 pm
by kitichai
การแปลง DivX ไปเป็น VCD หรือ SVCD นั้น เป็นทางออกที่ดีทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ไม่ชอบดูหนังบนจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งหนัง DivX นั้นสามารถหา Download ได้มากมายบนอินเตอร์เน็ตซึ่งบางเรื่องอาจจะหาซื้อได้ยากหรือยังไม่มีขาย แต่หนัง DivX นั้นจะไม่สามารถดูบนเครื่องเล่น VCD/DVD ปกติได้ เครื่องที่เล่นหนัง DivX ได้และมีขายอยู่ตามท้องตลาดนั้น ก็เห็นมีแต่ Play Station II (โหลดซอฟแวร์) และ XBox (แต่ผมยังไม่มีโอกาสได้ลองทั้งสองตัวนี้เลยครับ :lol: )

ต้องขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้มีความรู้มากนัก แต่อาศัยอ่านจากกระทู้ต่างๆ และตามเว็บไซด์ที่สอนทำการ Encode และนำมาประยุกข์ และทดลองทำด้วยเอง หากมีข้อผิดพลาดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ หากมีคำแนะนำดีๆก็แนะนำกันเข้ามาได้นะครับ :)

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ คุณ chaichewoo ที่ส่งหนัง DivX ดีๆเรื่อง Suprise มาให้ ซึ่งจะนำมาใช้ในตัวอย่างนี้ และคุณ cs15928 ที่แปลซับเรื่องนี้มาให้ดาวน์โหลดกัน และคุณ StoneRoses ที่ให้คำแนะนำทางเทคนิคดีๆมากมายบนกระทู้ในหลายเว็บไซด์

เครื่องมือหรือซอฟแวร์ที่จำเป็น
1. Gordian Knot Rip Pack
2. DivX5.xx
3. TMPGEnc
4. VCDEasy
5. Nero Burning Rom (หรือโปรแกรมสำหรับไรด์ CD อื่นๆ)
โปรแกรมทั้งหมดนี้ยกเว้น Nero สามารถ Download ได้จาก
เว็บไซด์ http://www.doom9.org

:arrow: ขั้นตอนการทำ
1. การสร้าง Source ที่มาจากหนัง DivX + Subtitle (หรือเรียกว่า การทำ Frameserving) โดยใช้ GKnot เขียน Script (.avs) ให้เราอัตโนมัติ
2. นำ Source ที่ได้จากขั้นตอนที่ 1 ไป Encode เป็น (S)VCD โดยใช้ TMPGEnc จะได้ผลลัพธ์เป็น File MPEG1 (.mpg)
3. นำ File .mpg ไปแปลงเป็น (S)VCD แบ่ง Chapter ตามที่ต้องการ และทำเป็น image file สำหรับไรท์(Burn) ใส่ CDR(W)
4. ใช้ Nero Burning Rom ไรท์(Burn) image file เป็น (S)VCD
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
:idea: ขั้นตอนที่ 1
เปิดโปรแกรม GKhot ขึ้นมาและทำการเปิด file DivX (หากต้องการแปลงจาก DVD เป็น (S)VCD นั้นทำได้โดยการสร้างโปรเจ็ค DVD2AVI [.d2v] และนำไฟล์นั้นมาเป็น Source แทน) ที่เราต้องการนำมาแปลง จะแสดงอีกหน้าต่างที่เป็นหนัง DivX ขึ้นมา ให้เราเลือกสัดส่วนให้ถูกต้องในช่อง Input Resolution และ Input Pixel Aspect Ratio และสามารถ Crop ส่วนที่ไม่ต้องการออกไปได้ เช่นขอบของภาำพที่เต้นๆ เมื่อได้สัดส่วนที่ถูกต้องแล้วก็ให้กดปุ่ม "Save & Encode" ในรูปที่ 2. จะแสดงหน้าต่างดังรูปที่ 3. ครับ
Image
รูปที่ 1.

Image
รูปที่ 2. (ภาพจะยืดๆหน่อยครับ ต้องดู Preview ในขั้นต่อไปหลังจากเลือก Resizing เป็น (S)VCD แล้วสัดส่วนจะถูกต้องครับ)

ให้เลือกการ Resizing เป็น VCD หรือ SVCD ตามที่ต้องการครับ ส่วน Resizing Filter ผมเลือกเป็น "Neutral Bicubic" วิธีการใส่ซับไตเติ้ลนั้น หากซับไตเติ้ลของคุณเป็นแบบรูปภาำพสามารถเลือก File ในส่วนของ Subtitle (Vobsub) ได้เลยครับ ส่วนซับไตเติ้ลที่เป็น Text จะต้องเข้าไปแก้ไขใน Script อีกทีครับ จะเข้าไปแก้โดยการกดปุ่ม "Edit" เลยหรือว่าจะใช้ Notepad เปิดขึ้นมาแก้ไขอีกครั้งก็ได้ ในที่นี้จะแนะนำโดยกดปุ่ม "Edit" นะครับ จะแสดงหน้าต่าง Text Editor ขึ้นมา

Image
รูปที่ 3.

ให้หาบรรทัดนี้ครับ (อยู่บนๆ) และลบ '#' เพื่อเป็นการเปิดให้ใช้งาน (Enable) Plugin นี้
#LoadPlugin("D:\PROGRA~1\GORDIA~1\VSFilter.dll")

จากนั้นให้หาบรรทัด AddBorder(...) และเพิ่มบรรทัด Textsub(...) ลงไปโดยใส่ชื่อเป็นชื่อ File/Path ซับไตเติ้ลของคุณ นามสกุลเป็น .srt .ssa เป็นต้น (ไม่ต้องใส่ Path ก็ได้ ถ้า Save file ไว้ใน Folder เดียวกัน แต่จะ Preview ในโปรแกรมไม่ได้นะครับ)

# BORDERS
AddBorders(0,24,0,22)
textsub("Surprise-thai.ssa")

ผมแนะนำให้ใช้ .ssa มากกว่าครับ เพราะสามารถกำหนดรายละเอียดของซับได้เลย โดยใช้ SubResync (หรือโปรแกรมอื่นๆก็ได้ครับ) และอีกอย่างควรจะใช้ Font ตัวใหญ่หน่อยครับ เพราะ VCD นั้นจะภาำพไม่ชัดเท่า DVD ถ้าตัวเล็กจะดูไม่สวยครับ ที่ผมใช้ในตัวอย่างนี้กำหนด Font : CordiaUPC Bold Size 36 , Outline Width = 2 , Shadow Depth = 0

จากนั้นลอง Preview ดูสัดส่วนของภาพอีกครั้งครับว่าถูกค้องหรือไม่ *ถ้าเป็น SVCD แถบดำ (Letter Box) จะดูกว้างมาก เนื่องจากสัดส่วนความกว้างและยาวของ SVCD จะเท่ากันเป็น 480x480 แต่พอใช้ TMPGEnc ทำการ Encode ออกมาแล้วจะได้สัดส่วนปกติ

ถ้าทุกอย่างถูกต้องแล้วให้เลือก "Save" ได้เลยครับ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนที่ 1 จะได้ File ที่เรา Save เป็นนามสกุล .avs
!! อย่าตั้งชื่อ File ซับไตเติ้ลชื่อเดียวกันกับ File ที่คุณ Save (.avs) จะมีปัญหาในขั้นตอนต่อไป คือ DirectVobsub นั้นจะเปิดขึ้นมาอัตโนมัติแล้ว ภาพจะแสดงเป็นสีดำทั้งหมด

เราอาจจะใช้โปรแกรม Media Player ทำการ Preview Source (File .avs) อีกครั้งก็ได้ครับ โดยการ Open File ในโปรแกรม Media Player นั้นๆครับ


-------------------------------------------------------------------------------------------------------
:idea: ขั้นตอนที่ 2
เปิดโปรแกรม TMPGEnc ขึ้นมาและเลือก Video Source เป็น File ที่เราสร้างขึ้นในขั้นตอนที่ 1 และโปรแกรมจะเลือก Audio Soruce ให้เราอัตโนมัติ แต่ถ้าโปรแกรมไม่เลือกให้เราอัตโนมัติเราจะต้องใช้โปรแกรม Nandub Save ส่วนของ Audio ออกมาเป็น .wav ก่อน (ใช้วิธีแยก Audio ออกมาวิธีอื่นก็ได้นะครับ) จากนั้นเลือกตำแหน่งและชื่อ File Output ที่เราต้องการนำไปเก็บ ขั้นต่อไปคือเลือก Load Profile โดยกดปุ่ม "Load" และสำหรับ VCD ให้เลือก File ชื่อ "VideoCD (NTSCFilm).mcf" ส่วน SVCD ให้เลือก File ชื่อ "SuperVideoCD (NTSCFilm).mcf"

Image
รูปที่ 4.

ต่อไปเป็นการกำหนดช่วงเวลาของหนัง (Source Range) ที่เราต้องการ Encode โดยกดที่ปุ่ม "Setting" จะแสดงหน้าต่างดังรูปที่ 5. ให้เลือกถูกที่ "Source Range" จะแสดงหน้าต่างดังรูปที่ 6.
Image
รูปที่ 5.

กำหนด Set start frame และ Set end frame เพื่อที่ใส่ใน CDR ได้ ปกติ CDR 700 MB จะเก็บหนังได้ประมาณ 1 ชั่วโมงหน่อยๆ สามารถเลือกตัดในช่วงที่หนังไม่ต่อเนื่องกันมากนัก เมื่อกำหนดเสร็จแล้วให้กด "OK" จนออกมาถึงหน้าต่างแรก
ให้ทำการ Save Project โดยไปที่ Menu "File" หรือกด Ctrl+s ทำการ Save เป็น file (.tpr)

Image
รูปที่ 6.

จากนั้นทำการกำหนดช่วงเวลาของหนัง (Source Range) ใหม่อีกครั้ง สำหรับแผ่นที่ 2 ทำเช่นเดียวกันกับที่ได้กล่าวมาแล้ว อย่าลืม!! เปลี่ยนชือ File Output นะครับ และ Save Project ใหม่ เสร็จขั้นตอนนี้เราจะได้ File Project สอง 2 file

ให้ไปที่ "File" และเลือก "Batch Encode" และทำการ Add Project ทั้งหมดเข้าไปเพื่อสั่งให้ทำงานต่อเนื่องกันทั้งสอง Project เมื่อ Add Project เสร็จแล้วให้ปุ่ม "Run" เพื่อทำการ Encode เมื่อเริ่ม Encode เราจะเห็นช่องให้เลือกปิดเครื่องอัตโนมัติ เมื่อทำการ Encode เสร็จ ปกติผมเปิดเครื่องทิ้งไว้และมาดูอีกทีวันรุ่งขึ้น เมื่อเราเปิดเครื่องในวันรุ่งขึ้นแล้วเปิดโปรแกรม TMPGEnc อีกครั้งโปรแกรมจะแจ้งผลการทำงานว่าเสร็จหรือว่ามีปัญหาอะไร โดยปกติจะไม่มีปัญหาอะไรนะครับ เมื่อเสร็จขั้นนี้เราจะได้ MPEG1 File มาสอง File สามารถใช้โปรแกรม Media Player เปิดดูได้เลยครับ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------
:idea: ขั้นตอนที่ 3 (อาจจะข้ามขั้นตอนนี้ไปใช้ Nero ไรด์ VCD ได้เลยครับ)
ขั้นตอนนี้จะใช้โปรแกรม VCDEasy ทำการแปลง File .mpg ไปเป็น Image สำหรับไรด์ใส่ CDR โปรแกรม VCDEasy ที่ผมใช้จะเป็นเวอร์ชั่นเก่าไปหน่อยครับ แต่หลักการจะเหมือนกันครับ หลังจากเปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้วก็ให้เลือกเป็น VCD2.0 หรือ SVCD และให้ติกช่อง "Simulate" และ "Burn" ออก เพื่อไม่ให้ทำการไรด์ใส่ CDR โดยตรง จากนั้นกดปุ่ม "Add Files" และเลือก File(.mpg) สำหรับแผ่นที่หนึ่ง รอโปรแกรมทำงานสักพัก เมื่อทำงานเสร็จแล้วให้เลือกตำแหน่งที่เก็บ Image File จากช่อง "Bin Output File" จากนั้นให้เลือกที่ Tab "Chapters" ดังรูปที่ 8.
Image
รูปที่ 7.

การตัดแบ่ง Chapter นั้นมีให้เลือกอยู่หลายวิธี แต่โดยปกติผมจะกำหนดให้ตัดทุกๆ x นาที ในช่อง "Create a chapter every" เมื่อระบุระยะเวลาแล้วให้กด "OK"
Image
รูปที่ 8.
เมื่อแบ่ง Chapter เรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่ม "GO" เพื่อเริ่มทำการแปลงเป็น Image file
เมื่อโปรแกรมทำงานเสร็จแล้ว ก็ให้ทำซ้ำอีกครั้งสำหรับแผ่นที่ 2

-------------------------------------------------------------------------------------------------------
:idea: ขั้นตอนที่ 4
เมื่อได้ File Image จากขั้นที่ 3 สองชุดแล้ว (สำหรับแผ่น 1 และ 2) ให้ใช้โปรแกรม Nero Burning Rom (หรือ Express ก็ได้นะครับ) ให้เลือกที่เมนู "File" และเลือก "Burn Image" จากนั้นให้เลือกเปิด File Image (.cue) จากนั้นทำการไรด์ (Burn) ทำเช่นกันทั้งสองแผ่น เพียงเท่านี้ก็จะได้ VCD หรือ SVCD หนังที่เราชื่นชอบไว้ดูกับเครื่องเล่น VCD/DVD ได้เลยครับ
-------------------------------------------------------------------------------------------------------

:arrow: ตัวอย่างภาพที่ Capture มาจาก Power DVD => : VCD : SVCD :

PostPosted: Tue May 25, 2004 9:47 am
by ZhouYu
อ๊ากก...ละเอียดสุดๆ ขอบคุณมากนะคะที่อุตส่าห์นั่งเขียน review ให้อ่าน..XD ลองทำดูแล้วติดปัญหานิดนึงตรงคำสั่งใช้คำสั่ง Textsub....พอเริ่มลงมือ encode โปรแกรมจะขึ้น error บอกว่า plugin นี้ไม่สามารถใช้ได้หรืออะไรประมาณนี้ล่ะค่ะ..+_+ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะใช้ sub thai รึเปล่าเพราะตอนที่ใช้ sub ดั้งเดิมภาษาอังกฤษไม่เห็นมีปัญหาอะไร

ช่วยชี้แนะด้วยนะคะ..m(_ _)m

PostPosted: Fri May 28, 2004 10:20 pm
by kitichai
#LoadPlugin("D:\PROGRA~1\GORDIA~1\VSFilter.dll")
ลบ '#' ในบรรทัดนี้ออกหรือยังครับ function Textsub จะต้องโหลด Plugin ตัวนี้ก่อนครับ

ถ้าทำแล้วยังมีปัญหาช่วยลองโพส Script ของคุณและข้อความที่แจ้ง Error เข้ามาดูอีกทีนะครับ :)

PostPosted: Wed Jun 30, 2004 10:29 pm
by Bohn
ACM failed to suggest or compatible PCM format
(C:\PROGRA~1\GORDIA~1\Preview.avs, line 19)

ขึ้นแบบข้างบนตอนกด preview ในขั้นตอนรูปที่ 3 อ่ะครับ ทำไงอ่ะครับ :cry:

PostPosted: Sat Jul 03, 2004 12:05 pm
by kitichai
คุณ Bohn ผมคิดว่าน่าจะมีอะไรที่ไม่ compatible นะครับ
ต้องลองไปดูใน script ที่บรรทัด 19 ดูครับ ลองโพส Script ของคุณเข้ามาดูก็ได้ครับ
ผมยังไม่เคยเจอปัญหานี้เหมือนกันครับ

PostPosted: Mon Aug 02, 2004 10:22 pm
by NaM_pRiG
ไฟล์เป็น .sub กับ .idx จะทำเป็น .ssa ยังไงครับ

PostPosted: Sat Aug 07, 2004 1:38 pm
by kitichai
Image

Sub .idx สามารถเลือกในขั้นตอนดังรูปนี้ได้เลยครับ "Select Vobsub Files"
จะใส่ซับลงไปใน Script ให้เลย ไม่ต้องไปแก้ script เพิ่มเติมครับ :)

ช่วยด้วยครับไฟล์ใหญ่มากๆ

PostPosted: Mon Sep 06, 2004 5:42 pm
by engiton
ขอความช่วยเหลือครับ

ผมลองแปลง Divx เป็น SVCD น่ะครับ แต่ไฟล์ที่ได้ใหญ่มากๆ
ผมแบ่งเป็น 2 แผ่นน่ะครับ แต่ออกมามากกว่า 1 G ทั้งสองไฟล์เลย
ทำไงให้ไฟล์ออกมาได้พอดี 700 M บ้างล่ะครับ :?:

PostPosted: Mon Sep 20, 2004 10:19 pm
by kitichai
ในการควบคุมขนาดของ file นั้นจะต้องลด BitRate ของภาพ
ดังขั้นตอนในรูปที่ 4. ให้กด Setting ครับแล้วลดค้า BitRate ลงมา
ส่วนในการคำนวณนั้นผมไม่ค่อยเชียวชาญเลยครับ ปกติผมจะลองทำเป็น Clip สั้นออกมาแล้ว
ดูขนาดของ File นั้น แล้วก็เปรียบเทียบกับความยาวหนัง แล้วก็คิดว่า 700MB ควรจะเก็บได้กี่นาที
(วิธีนี้ไม่ค่อยถูกต้องนักครับ :) ) แต่จะได้ภาพที่ไม่ถูกลด Biterate แต่อาจจะต้องใช้แผ่นเยอะหน่อยครับ

ถ้ามี DVD-R อยากให้ลองทำ DivX เป็น DVD ผมว่าใช้ได้ที่เดียวครับเคยลองทำอยู่ครั้งนึง
ใช้หลักการคล้ายๆกันครับ แต่ไม่ต้องใส่ซับใน Script แล้วแปลง video ให้เป็น

แล้วทำตามคำแนะนำในกระทู้นี้ครับ
คุณ KYM เขียนไว้ในเว็บ Thaidvd.net ครับ
http://www.thaidvd.net/forum/upload/index.php?act=ST&f=25&t=42211

เอามาประยุกข์ใช้ได้ครับ แต่ขั้นตอนจะเยอะหน่อยครับ

ปล.ต้องขออภัยที่ตอบช้ามาก..กๆครับ :oops:

PostPosted: Mon Sep 27, 2004 12:12 am
by 12130
ถ้าจาใส่แค่ซัพ แต่มะแปลงไฟล เลือกไงคับ

PostPosted: Sun Oct 03, 2004 9:42 pm
by kitichai
คุณ 12130
ไม่แปลง file หมายถึงให้เป็น avi เหมือนเดิมใช่หรือปล่าวครับ
ผมคิดว่าใช้ VirtualDub น่าจะทำได้ครับ โดยการโหลด plugin Vobsub (แล้วเปิดซับขึ้นมา)
จากนั้นเลือก Video และ Audio เป็น direct stream .. ทำการ Save Avi as..
ลองทำดูนะครับน่าจะทำประมาณนี้ ขอมูลเพิ่มเติมดูได้ที่ www.doom9.org ครับ 8)

PostPosted: Tue Oct 12, 2004 1:14 am
by cm2000
ผมก็สนใจเหมือนกันครับ มีหนังformat:divxและXVIDอยู่หลายเรื่อง อยากเอาsub.ใส่เข้าไปในfile หนังเลยนะครับ ผมทำตามที่คุณบอกมาแล้วไม่ได้ กรุณาขอรายละเอียดอีกหน่อยได้ไหมครับ

PostPosted: Thu Oct 14, 2004 10:14 pm
by kitichai
ผมทดสอบเรียบร้อยแล้วครับไม่ยากเลยครับ ทำตามขั้นตอนดังนี้

1. เปิดโปรแกรม Nandub (หรือ VirtualDubMod)
2. เปิดหนังที่ต้องการใส่ซับ
3. เลือกที่เมนู Audio จากนั้นเลือก 1.AVI Audio 2. Direct Stream Copy (เป็นค่า Default อยู่แล้วทั้งสองตัว)
4. เลือกเมนู Video -> Filters กด Add -> Load และ Browse ไปหา File VSFilter.dll (จะอยู่ใน Subfolder ของ Vobsub หรือ อาจ Gknot, อย่าลืมเปลี่ยน Type เป็น *.dll ก่อนนะครับถ้างั้นจะไม่เห็น file)

เมื่อ Add แล้วจะมี Filter เพิ่มมา 2 อัน
1.Textsub (สำหรับซับแบบ Text)
2. Vobsub (สำหรับซับแบบ Graphic)
เลือกแบบที่ต้องการ 1 อันและก็ Browser ไปที่ File ซับ

5. ดูในหน้าจอ Preview จะมีซับแล้วครับ :D
5.1 (ไม่ต้องทำก็ได้ครับ 8) ) กำหนดช่วงเวลาสั้นๆดู เพื่อทดสอบว่าทำเสร็จจะมีซับหรือปล่าว?

6. เลือกเมนู Video อีกครั้ง เลือก Full processing mode (เป็นค่า Default อยู่แล้วเช่นกันครับ)
7. ขั้นตอนที่รอคอยครับ ไปที่ File -> Save as AVI ตั้งซื่อ File แลรายเลือดอื่นๆตามต้องการครับ
กด Save จะแสดงหน้าต่างเตือนว่า File ที่จะ Save ไม่ได้ทำ Compression เลยนะ File จะขนาดใหญ่ (แต่ว่ามัน Compress(ed) อยู่แล้วจากต้นฉบับ :lol: )
8. รอ...ครับ ไม่นานนักก็จะได้หนังที่มีซับในตัวเลย (เอาซับออกจากหนังไม่ได้แล้วนะครับ :shock: )

PostPosted: Fri Oct 15, 2004 3:36 pm
by cm2000
ผมได้ลองมำตามขั้นตอนที่ท่านkitichai เขียนไว้ หลายเป็นว่าที่ file ที่ได้มาใหญ่มากและกระตุกอีกต่างหาก อาจจะผิดพลาดขั้นตอนไหนสักที่เป็นแน่ แต่ผมก็ได้ใช้วิธีการที่คล้ายกับของท่านkitichai ดังนี้ครับ

วิธีทำ sub ฝัง ผมใช้ subtitler-2_3. กับ VirtualDubMod โดย
1. เตรียม file: subtitler.vdf เอาไว้ (อยู่ใน subtitler-2_3. )
2. เปิด VirtualDubMod
3. เปิด avi ( File -> Open video file... )
4. เลือกเป็น Full processing mode ( Video -> Full processing mode )
5. โหลด subtitler.vdf ลงในVirtualDubMod ( Video -> Filters -> load) หรือ copy subtitlers.vdf ไว้ในplug-in ของ VirtualDubMod
-เลือกsubtiltler ( Video -> Filters -> Add... -> แล้วเลือก
6. จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เราเลือก open แล้วเลือกไฟล์ sub ของเรา ( subนั้นต้องแปลงเป็นสกุล .SSA โดยใช้ VOBsub > Subresync>open>sub:srt>save as>เลือกssa>save)
7. เลือก preview ดู ที่ปุ่ม Show preview ที่หน้าต่าง subtitlers
8. ถ้า preview แล้วไม่ ok ก็กลับไปแก้ไขค่าต่าง ๆ ใหม่ใน Filter ใหม่
9. กด ok ออกมาเรื่อย ๆ จะถึงหน้าหลักของ VirtualDubMod
10. Save ไฟล์ ( File -> Save as... )
11. ในหน้าต่างด้านล่าง (Video) ตรง Compression : ให้กด Change แล้วเลือกเอาว่าจะ
compress ใหม่เป็น format ไหน (divx, xvid)
12. ตั้งชื่อไฟล์ แล้วกด Save

หนังที่ผมแปลงนั้นขนาด 700mb โดยsaveเป็น xvid เหมือนเดิม แปลงแล้วจะเหลือขนาด 525 mb .ใช้เวลา 5ชั่วโมง(เครื่องผมไม่ค่อยแรงมันเขียนใหม่ได้ครั้งละ 5-6 f/s) คุณภาพออกมาใกล้เคียงกับต้นฉบับ พร้อมกับsubที่ฝังอยู่ในตัวหนัง
บ่ายๆนี้เอาไปเล่นดูกับ เครื่องเล่นDVD ยี่ห้อsoken รุ่นA75 ที่เดอะ มอลล์ดู.... ภาพออกมาดีมากเสียงสุดกระหึ่มด้วย ac3 5.1 ภาพเร็วๆ ไม่มีโมเสท เลย แต่เมื่อเอาไปเล่นกับเครื่อง ดีวีดี.ยี่ห้อฟิลลิป ภาพกลับออกมาไม่ดีมีโมเสส...ใครคิดจะหาซื้อเครื่องเล่น DVD ที่รองรับเล่นหนังพวกDIVX,XVID ตอนนี้ SOKEN รุ่นA75 คุ้มที่สุดแล้วในราคา 6990 บาท เพียงแต่พวก DIVX,XIVD เครื่องยังอ่านExtra subไม่ได้...ต้องมาฝังsubเข้าไปในตัวหนังก่อนตามวิธืข้างบน ..ใครที่ไม่ชอบดูหนังบนจอคอมพ์และได้ดูหนังเร็วกว่าหนังในตลาดบ้านเรา คุณภาพน้องๆ dvd วิธีการนี้ คุ้มสุดๆแล้ว...สำหรับผมต้องไปสอยSOKEN A75 มาใช้แน่..กำลังประกาศขายDVDตัวเก่าอยู่......

PostPosted: Fri Oct 15, 2004 8:19 pm
by kitichai
:oops: ขออภัยครับลองทำทั้งเรื่อง File ใหญ่จริงๆด้วยครับ
ปกติผมจะใช้ Direct Steam Copy ขนาด File จะเท่าๆเดิมครับ